Nguồn gốc biệt danh của các đội bóng Ngoại Hạng Anh

Bóng đá là môn thể thao được yêu thích trên toàn thế giới. Những cái tên như Red Devils, The Blues,…đều đã khá quen thuộc với tín đồ đam mê bóng đá. Đặc biệt là những fan cuồng Ngoại hạng. Tuy nhiên ý nghĩa hay nguồn gốc đằng sau nó thì không phải ai cũng biết. Sau đây sẽ là nguồn gốc biệt danh của các đội bóng Ngoại Hạng Anh.

AFC Bournemouth – The Cherries

Biệt danh của AFC Bournemouth là The Cherries. Nó bắt nguồn từ màu áo thi đấu của đội bóng lúc mới thành lập. Đó là màu đỏ, hai ống tay áo màu trắng, giống với màu sắc trái anh đào (cherry). Đây là một trong những biệt danh của các đội bóng Ngoại Hạng Anh độc đáo.

Đây là một trong những biệt danh của các đội bóng Ngoại Hạng Anh độc đáo.
Đây là một trong những biệt danh của các đội bóng Ngoại Hạng Anh độc đáo. 

Arsenal – The Gunners  

The Gunners – Pháo thủ chính là biệt danh cho Arsenal. Đội bóng được thành lập vào năm 1886 ở Woolwich, London. Nó ra đời bởi những công nhân đang sản xuất tại kho vũ khí Royal Woolwich Arsenal. Vì thế, họ đã lấy khẩu đại bác làm biểu tượng trên logo và biệt danh “pháo thủ” có từ đó. Còn ở Việt Nam, Arsenal còn có tên gọi vui là “Chú Tư”. Đó là vì thành tích liên tiếp xếp ở vị trí thứ 4 ở Premier League trong nhiều mùa giải.

Brighton & Hove Albion – The Seagulls 

Cái tên Seagulls (chim hải âu) bắt nguồn từ chính logo CLB của Brighton. Nó khá ấn tượng trong biệt danh của các đội bóng Ngoại Hạng Anh.

Burnley – The Clarets 

Từ khi mới thành lập, màu chủ đạo của đội bóng là màu đỏ rượu vang và màu xanh nhạt da trời. Do đó Burnley cũng có biệt danh là The Clarets, tức là Rượu vang đỏ.

Mỗi đội bóng đều chọn cho mình một màu áo riêng. Xem thêm màu áo các đội bóng ngoại hạng Anh có gì đặc biệt nhé.

Chelsea – The Blues

Những năm 50 thế kỉ trước, CLB vẫn còn được biết đến với biệt danh “The Pensioners”. Tuy nhiên, khi Ted Drake trở thành HLV của CLB vào năm 1952, ông đã thay cái tên này bằng The Blues. Đây cũng chính là màu áo truyền thống của đội bóng.​

The Blues là một trong những biệt danh của các đội bóng Ngoại Hạng Anh
The Blues là một trong những biệt danh của các đội bóng Ngoại Hạng Anh

Crystal Palace – The Eagles

The Eagles (đại bàng) là cái tên mà chủ tịch CLB Malcolm Allison đặt cho đội bóng. Biểu tượng chú chim đại bàng cũng đã xuất hiện trên logo đội bóng. Từ năm 1994, logo được chỉnh sửa giống chim phượng hoàng hơn. Điều đó để giảm bớt tính hiếu chiến. Nhưng các cổ động viên nhiệt thành của Crystal Palace vẫn thích gọi đội bóng là The Eagles.

Everton – The Toffees

Có một cửa hàng bán kẹo ở gần sân Goodison Park – SVĐ của Everton có tên Mother Bobblet Toffee. Cửa hàng này thường xuyên tặng kẹo cho các CĐV đến sân cổ vũ. Vậy nên không biết từ bao giờ biệt danh đội bóng là The Toffees.

Huddersfield Town – The Terriers

The Terriers đơn giản bắt nguồn từ hình ảnh chú chó săn có trên logo của CLB Huddersfield Town.

Leicester City – The Foxes

Ban đầu đội bóng có tên là Leicester Fosse. Rất có thể cái tên Fosse đã được biến thể thành Foxes để tăng tính biểu tượng và thân quen. Đồng thời, trên logo Leicester City cũng có in hình chú cáo (fox).

Liverpool – The Kop

Sau mùa giải 1904-1905, Liverpool giành chức vô địch Ngoại hạng Anh. Sau khi nhận giải, câu lạc bộ xây khán đài Spion Kop. Đó là tên của một quả đồi ở Natal, nơi một trung đoàn vùng Merseyside. “Spion Kop” trong tiếng địa phương cũng có nghĩa là “điểm thắng” (vantage point). Năm 1928, sân vận động này được mở rộng chứa được khoảng 30.000 người. The Kop bắt đầu có từ đây.Tuy nhiên có thể hiểu “The Kop” là “Vua đấu Cúp” do “Kop” và “Cup” phát âm khá giống nhau.

The Kop là một trong những biệt danh của các đội bóng Ngoại Hạng Anh
The Kop là một trong những biệt danh của các đội bóng Ngoại Hạng Anh

Manchester City – The Citizens

Không có gì đặc biệt cho biệt danh này của Man City. Vì nó được lấy ý tưởng từ chính cái tên Manchester City. Đây là đội bóng có biệt danh đơn giản nhất.

Giải ngoại hạng Anh gồm những đội nào là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Xem thêm danh sách các đội bóng đá ngoại hạng Anh nhé.

Manchester United – The Red Devils

Vào năm 1934, CLB bóng bầu dục của nước Anh, Salford với biệt danh “Quỷ đỏ”. Khi Sir Matt Busby, HLV huyền thoại của M.U, biết được cái tên này. Ông cho rằng nó hoàn toàn phù hợp với tiêu chí của CLB. Nó sẽ kích thích tinh thần thi đấu của các cầu thủ. Do đó, ông quyết định chọn biệt danh này và cũng thay đổi logo của đội bóng cho phù hợp.

Newcastle United – The Magpies

The Magpies là những chú chim chích chòe. Biệt danh này được lấy cảm hứng từ màu áo thi đấu của đội. Đó là hai màu trắng đen gần giống với loài chim chích chòe.

Southampton – The Saints

Biệt danh này bắt nguồn từ những người sáng lập CLB. Họ vốn là thành viên của Nhà thờ St.Mary năm 1885. Đồng thời SVĐ của Southampton cũng có tên là St.Mary.

Stoke City – The Potters

Thành phố Stoke là cái nôi của gốm ở đảo quốc sương mù. Vì thế đội bóng con cưng của thành phố này cũng có biệt danh là The Potters.

Swansea City – The Swans  

The Swans chính là những chú thiên nga, linh vật có trên logo đội bóng. Đây cũng là tên của thành phố Swansea City.

Tottenham Hotspur – The Spurs

Những ngày đầu thành lập, CLB có tên Hotspur Football Club. Cái tên này được cho là có liên quan với tên của Sir Henry Percy. Tuy nhiên, để tránh sự nhầm lẫn với một câu lạc bộ khác, nó đã đổi tên thành Tottenham Hotspur. The Spurs chỉ là cách viết ngắn gọn cho dễ đọc, dễ viết khi ám chỉ đội bóng.​

Watford – The Hornets

Biệt danh The Hornets (Những chú ong mật) được bắt nguồn từ màu áo thi đấu chủ đạo của CLB. Đó là màu vàng và đỏ. Đây là biệt danh khá đơn giản trong những biệt danh của các đội bóng Ngoại Hạng Anh.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *