Oải hương, thảo dược tình yêu!

Tạo ngày 2012-07-16 17:29:49 bởi Thao Dangnhận xét và lượt like.

Nếu nhắc đến một loài hoa xứ lạnh, đặc trưng châu Âu nhất, tôi chắc chắn sẽ thủ thỉ bạn nghe về Oải Hương, một loài hoa có mùi hương da diết, rất đậm và nồng nàn. Nó còn được biết đến với cái tên Herb of Love, Thảo dược của tình yêu… 

Với lòng yêu hoa bất tận và đam mê khám phá, tôi đã may mắn có dịp được đến trang trại Mayfield của vợ chồng Brendan và Lorna Maye ở ngoại ô London vào đúng ngày thu hoạch oải hương. Choáng ngợp, ngỡ ngàng đến nghẹt thở, và đê mê là cảm xúc tôi đã trải qua khi bước chân vào nông trang oải hương lớn nhất nước Anh này. Một màu hoa tím ngắt trải rộng xa tít tắp chân trời, mùi hương khoan khoái lan tỏa khắp cả một vùng, đâu đâu cũng được trang hoàng sắc tím, từ shop bán các đồ liên quan đến oải hương, đồng phục của nhân viên, ô che nắng, xe đạp, cờ, đến cả những chiếc nơ buộc nhỏ xinh… Những cánh đồng oải hương này đã được trồng quanh ngôi làng Banstead từ hơn 300 năm qua, và đây chính là thời điểm thu hoạch tại Mayfield Organic Farm, cánh đồng oải hương lớn nhất Anh Quốc với diện tích lên tới 25 mẫu Anh. 

Mùa hoa, các gia đình đưa trẻ con đến đây vui chơi, ngắm cảnh. Nhìn lũ trẻ tung tăng trên cánh đồng hoa bất tận, cười vang mà lòng tôi cũng bồng bềnh theo. Còn cả xe lăn, những người tự kỷ được gia đình đưa đến đây, kiểu như một liệu pháp an thần hữu hiệu vậy. Rồi bao nhiêu là ong đến tìm mật, bay ríu rít khắp nơi, chưa hút xong bông này đã bay sang cây khác, chúng cứ như “chuột sa chĩnh gạo” :D Thế là tôi thích thú vác máy đi săn ảnh ong hút mật, rồi bất chợt cười ồ lên với 1bác nhiếp ảnh cũng đang lom khom ở khóm hoa bên cạnh. Ai cũng gật gù rằng ong ở đây nhanh wá. 2 bác cháu đuổi theo, rình rập mãi, cuối cùng cũng chộp được vài tấm hay ho, lại tấm tắc bình phẩm. 

Đến vào đúng dịp nên tôi cũng được chứng kiến cảnh thu hoạch oải hương. Đúng là đất nước công nghiệp, nên cái gì cũng công nghiệp. Trang trại được quy hoạch, trồng hoa theo từng luống đều tăm tắp, đến kì, họ dùng máy đi lướt qua lướt lại trên các luống, vậy nên chỉ cần 2 ngày là cả cánh đồng đã được thu hoạch xong xuôi. Bông oải hương chia tay cây, tiếp tục hành trình làm đẹp cho cuộc đời, chế ra những loại tinh dầu, xà bông, sữa tắm, sữa rửa mặt, túi thơm, hoa khô…Mùi thơm quyến luyến, đến khi ra về tôi cảm như mình vừa mới được đi ướp hương vậy, tinh thần sảng khoái vô cùng. Hương hoa vương lên quần áo đầu tóc, rồi vị ngọt ngào của chiếc bánh oải hương mới nếm vẫn còn nồng nàn trong miệng… Tôi ngất ngây ôm bó hoa tươi trên tay mang về, và cứ như thể say khướt trong men tím dịu dàng… Cắm khắp nơi trong nhà, giăng khắp nơi trong phòng, giá mà những phút giây này còn lưu được mãi… Hẳn nào, có lẽ không phải vô tình mà chị Giáng Uyên đã lấy tựa “Ngón tay mình còn thơm mùi oải hương” cho cuốn sách Du kí châu Âu của mình.


nhatnhat hình ảnh oải hương thật là lãng mạn :)
2012-07-20 14:35:45
Thành viên nổi bật