SVUK CUP 2012 - Đến hẹn lại lên

Tạo ngày 2012-07-17 10:16:29 bởi Nguyễn Văn Nhân0 nhận xét

Mùa giải bóng đá SVUK CUP 2012 năm nay có khá nhiều điều mới mẻ. Đầu tiên phải kể đến việc từ những tháng cuối năm 2011, Hội Sinh viên Việt Nam (VietSoc) tại các địa phương nộp hồ sơ cho Ban chấp hành SVUK để cạnh tranh giành quyền đăng cai. Cũng vận động bầu phiếu. Cũng quảng bá bằng video clip. Và chiến thắng đã thuộc về VietSoc Manchester, đơn vị đã từng tổ chức SVUK CUP trước đây, lại ở vị trí ‘đắc địa’ miền Trung England, thuận tiện cho sự đi lại, ăn ở của nhiều VietSoc khác xung quanh.

Để chuẩn bị cho giải bóng đá lần thứ 10 này của SVUK, VietSoc Manchester đã bắt đầu triển khai công tác từ rất sớm. Ban tổ chức (BTC) đã yêu cầu các đội bóng phải tuân thủ nghiêm túc những quy định của giải đấu như; các cầu thủ phải có quốc tịch Việt Nam, chỉ được phép đăng ký đá cho một đội, phải xuất trình giấy tờ tùy thân đầu giờ mỗi trận đấu…, nhằm khắc phục những sự cố đã xảy ra trong các mùa bóng đá trước đây. Công tác hậu cần đã được BTC thực hiện rất tốt với bốn gói dịch vụ ăn ở khác nhau, tùy ý từng đội lựa chọn. Một nét mới nữa là; tổ trọng tài cho hai ngày chung kết đều là những người Anh, là giáo viên dạy thể thao tại các trường học. Điều này củng cố sự tin tưởng của các đội vào việc ‘cầm cân nảy mực’ trong từng trận đấu. Quả thực, khi bế mạc giải đấu, BTC và các đội đã rất khen ngợi tổ trọng tài ‘Tây’ này. Promp Night được tổ chức tại Bar 38 Pavillion đêm 12/4 là một điểm nhấn đầy thú vị. Vương miện Người đẹp đêm hội đã được trao một kiều nữ đến từ đại học Southampton.

Vòng đấu loại kéo dài từ ngày 28/2 đến mùng 10/3 với sự tham gia của 31 đội bóng, được tổ chức tại 5 khu vực trên toàn nước Anh. Đến vòng chung kết diễn ra trong hai ngày 12-13/4 tại Manchester thì chỉ còn 16 đội bóng. Sân vận động Armitage của đại học Manchester có mặt sân cỏ nhân tạo rất thuận lợi cho các cầu thủ. Tuy nhiên tính khí thất thường của thời tiết nước Anh đã làm hạn chế phần nào tinh thần của các cầu thủ và những người yêu bóng đá. Dù mưa đá, dù gió lạnh, dù trời lúc nắng, lúc mưa, các cầu thủ sinh viên vẫn đá hết mình với những pha bóng quyết liệt, lăn xả tranh cướp bóng. Vẫn vang dậy tiếng hò reo mỗi khi bóng vào lưới, vẫn thì thùng tiếng trống cổ vũ của cổ động viên VS Birmingham, vẫn lanh lảnh tiếng động viên của các cô gái từ VS LSE, tiếng xủng xoẻng của các vỏ chai nước uống Perthshire có chứa các đồng xu lẻ đập vào nhau… Không khí bóng đá, dù bất cứ ở đâu, dù trong hoàn cảnh nào, vẫn tràn ngập những âm thanh và tinh thần như nhau.

Kết thúc giải bóng đá, chức Vô địch đã thuộc về đội London FC, về Nhì là đội LSC và London 1 đứng thứ Ba. Chút nắng lóe cuối ngày đã giúp cho các đội đoạt giải và các cổ động viên của họ có được những khuôn hình thật đẹp, với Cúp vàng lóng lánh và các dây huy chương trên cổ áo. Đôi chút ngậm ngùi vương vấn trên khuôn mặt một số cầu thủ đội London 1 khi đội hình của họ đã vợi mất một số chân sút cừ khôi. Một chút nuối tiếc của LSE khi đã suýt giành được giải. Vâng, thi đấu thể thao bao giờ chả như vậy, có sự hân hoan, phấn khởi, có hụt hẫng, ưu tư. Và với giải bóng đá của lưu học sinh ở nước ngoài thì sự thăng trầm của các thành tích là điều dễ hiểu. Lớp cầu thủ nghiệp dư này học xong về nước thì lại có lớp sinh viên khác sang thay. Nhưng việc phân ngôi thứ tại mỗi giải đấu thì luôn là ẩn số. Âu đấy cũng là sự hấp dẫn đối với từng đội bóng, với cả các cổ động viên đến với SVUK CUP thường niên_ đến để chứng kiến những màn trình diễn gay cấn, và đến để xem đội nào năm nay Vô địch.

Tin và bài của Thu Hương, Đại sứ quán Việt Nam tại Anh.


Thành viên nổi bật